Thiết Kế Bền Vững

Pattern number within this pattern set: 
22
Rob Knapp
Evergreen State College
Problem: 

Phúc lợi của con người phụ thuộc vào việc sử dụng các nguồn lực vật lý, chu kỳ vật chất, và các quá trình sinh học của Trái đất, nhưng các kỹ thuật làm người hiện tại, sự hiểu biết, ra quyết định, và nhận thức về nhu cầu luôn thấu mù để tác động tàn phá của mình về những chức năng cần thiết của Trái Đất . Điều ngược lại cũng là một vấn đề: những nỗ lực hiện nay để bảo vệ Trái đất thường mùvới những cách họ tác động đến phúc lợi của con người.

Context: 

Mô hình này chỉ những người có công việc liên quan đến sự tương tác trực tiếp hoặc gián tiếp với môi trường, ví dụ với hệ thống tái sinh của Trái đất các loại.

Discussion: 

Nó không phải là tin mới rằng môi trường của Trái đất đang bị tấn công ở tất cả các quy mô, từ các hành tinh (hiện tượng nóng lên toàn cầu, đánh bắt quá mức, sự suy giảm ôzôn, và như thế) đển các địa phương (các trang web chất thải độc hại, sự tuyệt chủng của các loài quý hiếm, sự cố tràn dầu, và do đó trên) và ở khắp mọi nơi ở giữa. Cũng không phải là tin rằng tất cả các cuộc tấn công mật thiết gắn chặt với lợi ích của các nhóm người hoặc thậm chí toàn bộ quần thể. Có hay không những người lưu manh ác đang làm cho các quyết định cơ bản (có thể là sơ suất là nhiều thường xuyên hơn để đổ lỗi cho hơn những sự ác), ngành công nghiệp ngày nay và nông nghiệp, cùng với chế độ hiện tại của tài chính và tổ chức, không cung cấp một khuôn khổ cho hàng tỷ người tham gia sinh kế, nuôi dạy trẻ, vui chơi giải trí, thậm chí tâm linh. Khuôn khổ này không thể chỉ đơn giản là xóa bỏ mà không đau khổ.

May mắn thay, ba thập kỷ kể từ khi Ngày Trái Đất đầu tiên đã thấy sự liên kết của một chế độ suy nghĩ  thiết kế và một tập các giá trị bền vững để tìm kiếm những cách thức mới trong xây dựng, làm các sản phẩm, và cung cấp các tiện ích và dịch vụ với giảm hoặc không có tác dụng hủy diệt trên hành tinh. Ví dụ về các thiết kế này bền vững bao gồm các "máy sống" khái niệm xử lý nước thải, "mái nhà xanh" của đất và cây trồng, và các kỹ thuật năng lượng mặt trời thụ động để quản lý nhiệt độ trong nhà.

Trong một mái nhà màu xanh lá cây, cây khỏe mạnh trong một lớp đất tạo thành bề mặt đầu tiên giữa thời tiết và các tòa nhà. Bên dưới là một lớp không thấm nước mà hiện phần còn lại của chống thấm và giữ rễ phát triển thành các tòa nhà. Giống như một mái nhà thông thường, vô cơ, lắp ráp này bảo vệ nội thất xây dựng từ các yếu tố, nhưng nó là tốt hơn trong một số cách thức quan trọng. Sự hiện diện của một bề mặt trồng lớn làm mềm bề ngoài tòa nhà, và mang tính chất gần gũi hơn với tay. Sự bốc hơi từ thực vật và đất giữ mái nhà rất mát trong mùa hè hơn các bề mặt bình thường, trong đó lợi ích xây dựng cư ngụ và làm giảm hiệu ứng đảo nhiệt cho các thị trấn xung quanh. Các lớp trồng cũng bảo vệ các bề mặt không thấm nước từ tia tử ngoại mặt trời và biến động của nhiệt độ, do đó, nó kéo dài lâu hơn.

Trong mái nhà xanh, người ta có một trường hợp đặc biệt rõ ràng về thiết kế bền vững. Các tác động môi trường trực tiếp, năng lượng, chất lượng không khí đô thị, đời sống còn của vật liệu và như thế là tích cực, và các hiệu ứng vô hình như tiếp xúc với thiên nhiên đi theo các hướng tốt, là tốt. Đồng thời, phúc lợi con người, ít nhất là theo cách hiểu của những người cư ngụ của các tòa nhà, cũng được hỗ trợ. Tính bền vững, như một tập hợp các giá trị, chấp nhận mục đích của con người và một mức độ không thể tránh khỏi tác động của con người trên các phần còn lại của thiên nhiên, ngay cả khi nó hy vọng sẽ giảm thiểu sự phá hủy và gây ô nhiễm. Tính bền vững là một sự thỏa hiệp giữa bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế.

Thiết kế bước vào bức tranh vì phát triển bền vững đã không bao giờ được hình thành trong điều kiện được cả hai cụ thể và áp dụng ở khắp mọi nơi, và nó có thể là không thể được. Phạm vi của các tình huống môi trường và con người trên khắp hành tinh là quá rộng, và mỗi tình huống có quá nhiều biến liên quan tế nhị đối với bất kỳ công thức chung để áp dụng. Các cuộc thảo luận về phát triển bền vững đã được xác định chủ đề của sự chú ý, chẳng hạn như năng lượng, khí thải độc hại, sản xuất trong nước, và công bằng tài nguyên, nhưng nó chỉ có thể nói lên lý tưởng, không quy tắc nhất định. Để thể hiện tính bền vững trong một thời gian và địa điểm cụ thể, người ta cần một phương thức suy nghĩ đó có thể tổng hợp các giá trị chung chung như tính bền vững với những hạn chế và cơ hội của địa phương. Thiết kế chỉ là một chế độ như vậy. (Xem mẫu THIẾT KẾ lập trường để biết thêm về điểm này.)

Thiết kế bền vững là rất giống với thiết kế thông thường, nhưng giá trị bền vững thay thế mới lạ, thời trang và quyền làm chủ của thiên nhiên là ưu tiên. Ngoài ra còn có một số trọng tâm mới quan trọng. thiết kế bền vững là cởi mở hơn với sự tham gia của cộng đồng hơn là phương pháp chuyên gia thiết kế làm trung tâm thông thường, và nó giả định rằng tập quán truyền thống cũ có thể đóng góp nhiều để trình bày các thiết kế. Tìm cách để tổng hợp kiến ​​thức chuyên gia và trí tuệ của cộng đồng, và mang lại cùng các phương pháp truyền thống và sáng tạo là những lĩnh vực hoạt động của thí nghiệm, điều tra. Thiết kế bền vững cần phải được tích hợp theo những cách hoàn toàn mới, bởi vì đó là một loạt các giá trị môi trường và con người trong mỗi dự án cần chú ý. Trong khi đó, một kiến ​​trúc sư trước đây có thể rút ra một mẫu đơn và hướng dẫn các kỹ sư phải tìm một cách để xây dựng nó, đun nóng, với tất cả mọi người dựa vào năng lượng giá rẻ và vật liệu công nghiệp để cho phép một giải pháp, thiết kế bền vững thường cần phải là một nỗ lực của nhóm từ khi bắt đầu, cho phép một ảnh hưởng lẫn nhau của năng lượng, vật liệu, biểu mẫu, và cân nhắc khác. Như một ví dụ đơn giản, năng lượng mặt trời tại Hoa Kỳ kêu gọi hướng nam, trong khi truy cập tốt từ đường tại một địa điểm nhất định có thể gọi mạnh mẽ cho phía Bắc. Thiết kế bền vững không đặt một trong những giá trị tự động cao hơn khác: sự hội nhập phù hợp cho dự án và người sử dụng của nó đã được làm ra mỗi lần, với giọng nói có liên quan đại diện từ đầu.

Nhịn thiên nhiên một cách nghiêm trọng cũng hướng dẫn các quan điểm thời gian của thiết kế bền vững. Trong khi đó, kiến ​​trúc sư hoặc kỹ sư thường hình thành công việc của họ là vô tận và độc lập của các quá trình tự nhiên, các nhà thiết kế bền vững hiểu tác phẩm như là một can thiệp vào dòng chảy tự nhiên của hành tinh. Nó tạo ra các tác động, nhưng cũng nhận được chúng. Ngay cả kỹ thuật anh hùng, giống như hệ thống đê của New Orleans, không thể coi thường thiên nhiên một cách vô thời hạn. Và ngay cả những dự án có lợi nhất (hoặc nhân đạo nhất) của hiện tại có thể là những chi phí khổng lồ trên hành tinh, bao gồm cả con người, trong tương lai. Thiết kế bền vững không xem tương lai là vượt trội so với hiện tại, nhưng nó coi nó là sự thừa kế không tự nguyện với những gì xảy ra bây giờ, cho dù tốt hay xấu.

Solution: 

Hãy xem xét từng xây dựng hoặc sản phẩm như một sự can thiệp đôi trong chu kỳ và quy trình của trái đất, và đồng thời trong nền văn hóa của con người về nhu cầu và kỹ thuật. Hãy sử dụng sự hiểu biết có sẵn, cả sáng tạo và truyền thống, cả tự nhiên và xã hội, để đánh giá sự cân bằng thích hợp của các hiệu ứng của con người và không phải con người cho mỗi can thiệp. Hãy nhớ rằng nền văn hóa hiện nay được xây dựng từ các công việc của quá khứ, và văn hóa trong tương lai sẽ phải xây dựng từ những gì hiện tại cung cấp. Đạo đức của thiết kế bền vững không chỉ là sự tồn tại trong tương lai nên có thể, nhưng mà nó phải thể hiện công lý và vẻ đẹp cho con người và cho phần còn lại của thiên nhiên.

Verbiage for pattern card: 

Phúc lợi của con người phụ thuộc vào việc sử dụng các nguồn tài nguyên của trái đất, các chu trình vật chất, và các quá trình sinh học, nhưng cách tiếp cận hiện nay là mù để ảnh hưởng tiêu cực của họ trên trái đất. Chúng tôi cần phải xem xét từng xây dựng hoặc sản phẩm là một can thiệp vào chu kỳ và quy trình của trái đất, và trong nền văn hóa của con người về nhu cầu và kỹ thuật. Đạo đức của thiết kế bền vững không chỉ là sự tồn tại trong tương lai nên có thể, nhưng mà nó phải thể hiện công lý và vẻ đẹp cho con người và cho phần còn lại của thiên nhiên.

Pattern status: 
Released